Wednesday, December 7, 2022

TỔNG HỢP CÁC LOẠI RƯỢU PHA CHẾ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Rượu là một thành phần quan trọng để pha chế ra những ly cocktail thơm ngon. Mỗi một loại rượu khi dùng để pha chế sẽ cho ra các loại cocktail có hương vị và màu sắc riêng biệt. Dựa vào tính chất của từng loại rượu mà người pha chế sẽ kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để cân bằng hương vị. Hôm nay, để biết thêm về các loại rượu pha chế thông dụng dùng để pha cocktail chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về 7 loại rượu pha chế bên dưới đây.


ĐIỂM QUA CÁC LOẠI RƯỢU PHA CHẾ HIỆN NAY

Các loại rượu pha chế cocktail khá đa dạng, tùy vào sự sáng tạo của người pha chế và yêu cầu của người thưởng thức mà sẽ chọn các loại rượu nền pha chế khác nhau. Một số loại rượu nền thông dụng thường được sử dụng là brandy, gin, rum,… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại rượu này.


Brandy – Lớp rượu nền mạnh mẽ

Rượu Brandy có nồng độ cồn cao, quá trình chưng cất phức tạp.

Rượu Brandy có nồng độ cồn cao, quá trình chưng cất phức tạp.

Brandy thuộc loại rượu có nồng độ cồn khá cao, được liệt kê vào loại rượu mạnh. Quy trình sản xuất khá phức tạp, nguyên liệu lên men thường là các loại hoa quả như nho và táo. Các loại rượu phổ biến được nhiều người biết đến như Cognac và Armagnac đều thuộc họ rượu Brandy. Đặc điểm chung của những loại rượu này đều phải trải qua quá trình chưng cất kỹ lưỡng, với 2 lần “eaux-de-vie” và ủ trong các bình gỗ sồi trong nhiều năm. Sau quá trình ủ nồng độ cồn trong rượu sẽ xuống mức khoảng 40 và có màu vàng hổ phách bắt mắt.    


Với từng loại Brandy khác nhau, dựa vào chất lượng mà người ta có các ký hiệu để phân biệt chúng nhằm chọn được hương vị thích hợp nhất khi pha chế:


V.S – Very Special: đây là loại rượu có tuổi đời ít nhất khoảng 4 năm, đây là dòng rượu brandy dễ tiếp cận nhất với giá thành phải chăng và hương vị dễ uống;

V.O – Very Old và V.S.O.P – Very Superior Old Pale: rượu được ủ khoảng 4-6 năm trước khi đem đi tiêu thụ;

X.O – Extra Old: có tuổi đời hơn 10 năm ủ, đây là dòng rượu có thể coi là cao cấp nhất của Brandy. 

Nút chai Brandy được làm từ gỗ đặc biệt, có khả năng chống không khí len lỏi vào suốt thời gian dài. Khi bảo quản Brandy cần để chai nằm nghiêng hoặc đứng, tránh để nằm ngang khiến rượu ngấm vào nút chai và dẫn đến bị hỏng.


Gin – Hương thảo dược tươi mát

Gin là vẻ đẹp của các loại thảo dược, phổ biến nhất là quả bách xù. 

Gin là vẻ đẹp của các loại thảo dược, phổ biến nhất là quả bách xù.

Về nồng độ cồn, Gin có thể xếp vào dòng rượu mạnh, có nồng độ cồn cao hơn cả Vodka. Sự đặc biệt của Gin không đến từ nguyên liệu mà đến từ phương pháp sản xuất đặc biệt là phương pháp chưng cất kép. Thời gian đầu rượu sẽ được chưng cất trong một nồi cao dạng đứng để rượu Gin có được hương vị đậm đà với nồng độ cồn cao.


Các nguyên liệu thảo dược sẽ được thêm vào rượu trong quá trình chưng cất, tùy vào độ cao cấp của loại rượu mà phương pháp cho thảo dược sẽ có đôi chút khác biệt. Với các dòng Gin có giá thành rẻ hơn, để tiết kiệm chi phí người ta sẽ ngâm thảo dược vào rượu nền để tối ưu chi phí. Với các dòng rượu cao cấp, các thảo dược sẽ được phân tách và cho vào nồi trong giai đoạn chưng cất thứ hai để lấy được trọn vẹn hương thơm tỏa ra vào trong rượu.


Rum – Sự ngọt ngào từ vùng biển hoang dã

Rượu rum có vị ngọt đặc trưng từ các chế phẩm từ cây mía và được ủ trong thùng gỗ sồi. 

Rượu rum có vị ngọt đặc trưng từ các chế phẩm từ cây mía và được ủ trong thùng gỗ sồi.

Vị ngọt của rum cực kỳ hợp để pha chế các loại cocktail. Đa số rượu rum đều có thể dùng để pha chế, có thể kể đến như:


Rum trắng: hương vị nhẹ nhàng, thường được kết hợp với các nguyên liệu khác để làm cocktail;

Rum vàng: có màu vàng đậm bắt mắt, thường được ủ trong các thùng gỗ sồi, hương vị đậm đà và hương thơm từ sồi cháy chắc chắn sẽ kích thích mọi giác quan của bạn;

Rum màu đen: thường có màu sắc khá đậm như đen đỏ hoặc nâu sẫm, ủ với một lớp than đen trong thùng gỗ sồi nên thường khá mạnh, phù hợp với những người có gu thưởng thức rượu mạnh;

Rum hương gia vị: rượu rum này là sự pha trộn giữa các gia vị đậm như hạt tiêu, quế hay hương thảo. Vị đậm và thơm mùi các gia vị khiến vị giác được kích thích mạnh mẽ;

Rum mùi: hương vị thanh mát từ trái cây nhiệt đới kết hợp vị cay nồng của rượu khiến bạn cảm giác như lạc vào khu vườn tươi xanh với các loại quả mọng;

Rum nồng độ cao: loại rum này có vị rất mạnh và khá kén người dùng do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, ở một vài quốc gia loại rượu này bị cấm buôn bán.

Tequila – Mang hương vị độc đáo từ Mexico

Một loại rượu mạnh mẽ, phóng khoáng đậm chất Mexico với hương vị hoang dã. 

Một loại rượu mạnh mẽ, phóng khoáng đậm chất Mexico với hương vị hoang dã.

Lọt top các loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất suốt nhiều năm, tới thời điểm hiện tại sự quyến rũ của Tequila vẫn không hề giảm sút khi nhận được sự săn đón nồng nhiệt của giới sành rượu. Tequila là loại thực vật có nguồn gốc cao nguyên tây Mexico, với 2 loại chính là pha trộn và 100% thơm Agave có phần trăm Agave trong rượu có chút khác biệt. 


Vodka – Tạo nên những ly cocktail thanh khiết nhất

Sự thu hút của vodka đến từ hương vị phức tạp đặc trưng.

Sự thu hút của vodka đến từ hương vị phức tạp đặc trưng.

Rượu Vodka khá đặc biệt trong giới rượu vang, khi sự quyến rũ đến từ vị chứ không đến từ mùi hương. Rượu gần như không có mùi và có nồng độ cồn từ 40% trở lên. Quy trình chưng cất Vodka khá cồng kềnh khi phải sử dụng than củi để đảm bảo giữ lại được trọn vẹn các đặc trưng của Vodka.


Nguyên liệu chính là lúa mạch, lúa mì hay các loại củ như khoai tây, củ cải đường,… Cái nôi sinh ra rượu Vodka là Ba Lan và Nga cho đến hiện tại vẫn là hai quốc gia sản xuất rượu Vodka nhiều nhất thế giới. Một số loại Vodka thông dụng là Vodka thường, Vodka mùi có hương trái cây.


Whisky – Thành phần chủ yếu trong những ly cocktail bậc nhất

Sang trọng, đẳng cấp là nét quyến rũ của rượu whisky.

Sang trọng, đẳng cấp là nét quyến rũ của rượu whisky.

Whisky có thể coi là ông hoàng thống lĩnh rượu vang khi luôn lọt top các loại rượu mạnh phổ biến nhất. Xuất phát điểm, whisky được sử dụng với mục đích sát trùng vết thương nhưng sau đó chúng trở thành một loại rượu cao cấp ai cũng khao khát thưởng thức.


Để sản xuất rượu Whisky, các loại nguyên liệu sẽ được ngâm trong nước nóng và làm khô trong lò với nhiệt độ cao, sau đó được đem sấy và có ướp thêm khói than bùn. Phần nguyên liệu này sẽ được trộn thêm với nước và đem đi nghiền nhỏ. Phần nước đường sẽ được làm nguội và hòa chung với nấm men và dùng để trộn chung với hỗn hợp kia. Sau cùng chúng sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi để các hương vị được hòa trộn với nhau. 


Vị của rượu mùi khá ngọt và có nồng độ cồn phổ biến từ 15-30%. Rượu mùi được nhiều người cho rằng có công dụng điều trị một số loại bệnh. Dù chưa rõ thực hư về tác dụng trị bệnh của rượu mùi nhưng không thể phủ nhận rượu mùi được áp dụng rất đa năng như trong nấu ăn, pha chế cocktail,…


http://www.rohitab.com/discuss/user/632424-ruouvangwinekings/

https://440hz.my/forums/users/winekings/

https://telegra.ph/tim-hieu-winekings-12-07

https://research.openhumans.org/member/winekings/

https://www.heromachine.com/forums/users/winekings/

https://club.doctissimo.fr/winekings/

https://www.7sky.life/members/winekings/

https://sub4sub.net/forums/users/winekings/

http://winekings.freeescortsite.com/blog/detail/mon-qua-tang-doanh-nghiep-cho-nhan-vien-tet-2023/

http://winekings.freeescortsite.com/blog/detail/goi-y-qua-tang-cho-doi-tac-kinh-doanh-tet-2023/

https://www.magcloud.com/user/ruouvangwinekings

https://www.718forum.com/members/winekings.25028/

http://www.shadowera.com/member.php?124742-ruouvangwinekings

http://gotartwork.com/Profile/ruou-vang-winekings/187151/

http://forum1.shellmo.org/member.php?action=profile&uid=1516996

https://forum.centos-webpanel.com/index.php?action=profile;u=65007

http://www.aideapple.com/membre/winekings

https://paper.li/winekings

https://www.dermandar.com/user/winekings/

https://wxgcs.cn/space-uid-982662.html

http://twinoid.com/ev/65947839

http://twinoid.com/ev/65947837


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.