Wednesday, December 21, 2022

Rượu đắt so với rượu rẻ: Đâu là sự khác biệt?

 Với việc rượu rẻ tiền đánh lừa các chuyên gia dường như diễn ra hàng ngày - phần lớn là niềm vui của các nhà báo đang tìm cách  khắc phục sự tự mãn của họ - bạn sẽ được tha thứ nếu hỏi sự khác biệt giữa rượu đắt tiền và rượu rẻ tiền thực sự là gì, hoặc tự hỏi liệu có sự khác biệt nào không tất cả các. 


Điều gì đã khiến giá của một chai rượu vang tăng lên, nhưng lại giữ chúng ở mức thấp đối với một chai rượu vang khác? Giá cả có tương xứng với chất lượng? Chúng tôi đã thực hiện một cuộc hành trình qua thế giới sản xuất rượu vang để cung cấp cho bạn ý tưởng về các yếu tố quyết định giá thành của rượu vang. 


Địa điểm, địa điểm, địa điểm

Nhiều yếu tố đẩy giá chai rượu lên cao được tìm thấy bên ngoài và trong sách lịch sử. Đứng đầu trong số này là vị trí của vườn nho - cả cảnh quan và tên gọi của nó (khu vực được xác định hợp pháp mà nho được trồng). 


La Tache AOC tại Domaine de la Romanée-Conti - một AOC đắt tiền

Một bức ảnh từ chuyến đi của Matthew và Mirela đến Domaine de la Romanée-Conti

Ví dụ, một hecta dây leo bên trong khu vực trồng sâm panh được phép có thể trị giá một triệu euro. Bên ngoài, giá giảm mạnh xuống còn khoảng 4.000 €. Những vườn nho nổi tiếng như Domaine de La Romanée-Conti ở Burgundy hay Bollinger's Clos St.-Jacques ở Champagne được đánh giá cao đến mức rượu vang được sản xuất ở đó có thể có giá cao ngất ngưởng.


Matthew tại Clos St.-Jacques, thuộc sở hữu của Bollinger.

Matthew, rất vui được đến Clos St.-Jacques!

Ngay cả khi chủ sở hữu không có chi phí vốn lớn để thu hồi, thì một vườn nho may mắn có được thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng cho nho đang phát triển thường sẽ tính phí cao hơn cho trái cây chất lượng cao hơn để làm rượu của họ. 


Vườn nho năng suất thấp

Để tối đa hóa hương vị, người trồng thường sẽ hạn chế số lượng chùm nho để tăng hương vị của những chùm nho đang  phát  triển. Những cây nho già hơn đương nhiên cho ít nho hơn Ít nho hơn có nghĩa là ít rượu hơn, và nếu điều đó tốt cho nhà sản xuất rượu, thì sẽ không có đủ để cung cấp - do đó, giá sẽ tăng lên! đó là cung và cầu cơ bản (với  một chút tâm lý nữa.)


Những thứ thực sự quý hiếm - như  rượu sâm panh 100 tuổi được vớt lên từ đáy biển - sẽ có giá cao ngất ngưởng. Tại thời điểm đó, nó thiên về thu thập hơn là chất lượng. 


Các nhà sản xuất rượu vang rẻ hơn không thể hạn chế tăng trưởng. Để tính phí ít hơn, họ phải lấy càng nhiều nho càng tốt từ dây leo của mình, điều này có thể dẫn đến hương vị ít nồng hoặc phức tạp hơn. Đây không hẳn là một điều xấu, nhưng nó có nghĩa là bạn thường phải trả tiền để uống những loại rượu rẻ tiền hơn khi còn trẻ. 


Thêm đường vs vị ngọt tự nhiên

Để tăng hương vị cho những chai rượu giá cả phải chăng, các nhà sản xuất rượu sẽ sử dụng đường dư - ngăn không cho tất cả các loại đường tự nhiên trong nho chuyển hóa thành rượu để giữ được vị ngọt và độ đậm đà. Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy điều này trong các loại rượu đắt tiền hơn được làm từ nho cô đặc, chất lượng cao. 


Trả tiền cho di sản

Rượu vang từ một số khu vực nhất định cũng có thể tính phí cao hơn nhờ vào di sản và lịch sử tên gọi của chúng. Tên gọi càng cao trong hệ thống phân cấp của khu vực, rượu càng đắt tiền. Chẳng hạn, rượu vang từ Rhône's Hermitage AOC đạt tới ba con số, trong khi rượu vang từ Crozes-Hermitage AOC rộng hơn thường có giá dưới 20 bảng Anh. Thường có mối tương quan giữa danh tiếng và di sản của địa điểm và chất lượng rượu vang; nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Ở một mức độ tầm thường hơn, đây là lý do tại sao các nhà sản xuất ghi những lâu đài đẹp như tranh vẽ trên nhãn của họ ngay cả khi rượu được sản xuất tại một nhà máy bên cạnh đường cao tốc.


Thùng và xe tăng

Nguyên liệu được sử dụng trong quá trình lên men và lão hóa là một trong những yếu tố lớn nhất khi xác định giá của một loại rượu vang.


Chi phí của gỗ sồi truyền thống

Theo truyền thống, một phần lớn các loại rượu vang được đánh giá tốt nhất được ủ trong thùng gỗ sồi mới, nhờ vào sự phổ biến của hương vị gỗ sồi. Khi bạn xem xét thực tế rằng một cây sồi 80 tuổi chỉ có đủ gỗ cho  hai thùng , bạn sẽ hình dung được chi phí khổng lồ có thể tăng lên đối với nhà sản xuất. Nhiều loại rượu đắt tiền nhất thế giới đã nhìn thấy bên trong thùng gỗ sồi. Một barrique mới của Pháp có thể có giá hơn 700 bảng Anh và chỉ chứa được khoảng 300 chai rượu vang. Đó là một chi phí đáng kể cho mỗi chai để lên men hoặc ủ rượu trong thùng mới.


Lựa chọn thay thế rẻ hơn cho gỗ sồi

Tuy nhiên,  o ak không phải lúc nào cũng có nghĩa là rượu ngon hơn . Các lựa chọn thay thế rẻ hơn, phù hợp hơn đã xuất hiện và đặt ra thách thức đối với truyền thống. Các thùng lên men bằng thép cực kỳ phổ biến và tạo ra các loại rượu vang tươi mới, tràn đầy năng lượng, nhưng một số người cho rằng kết quả có thể vô trùng và sắc nét do thiếu tiếp xúc với oxy. 


Các thùng bê tông nằm ở đâu đó ở giữa - các bức tường của chúng có nhiều lỗ nhỏ giúp giữ không khí và cho phép rượu tiếp xúc với oxy, nhưng chúng không tạo thêm bất kỳ hương vị nào cho thành phẩm như gỗ sồi. Chúng giống như cách giải thích hiện đại của chiếc  vò hai quai rượu vang cổ điển . Cả quá trình lên men bằng thép và bê tông - và quá trình lão hóa - đều rẻ hơn đáng kể so với thùng gỗ sồi và rượu vang thành phẩm thường có giá cả phải chăng hơn so với các loại rượu thay thế lên men bằng gỗ sồi.


Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc ngón tay cái - Domaine de Chevalier, người sản xuất rượu vang được xếp vào loại 'đắt tiền', gần đây đã mua  mười thùng bê tông .


Thời gian và kỹ thuật

Các loại rượu đắt tiền thường sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ quá trình ủ rượu so với các loại rượu rẻ tiền hơn nhờ độ phức tạp và độ đậm đặc của nho. Lưu trữ và giám sát các thùng rượu tốn kém tiền bạc, đặc biệt nếu quá trình lão hóa diễn ra trong nhiều thập kỷ. Wine Folly cho rằng bạn có thể phải trả  thêm khoảng một pound cho mỗi năm rượu được ủ trong thùng. 


Thu hoạch bằng tay so với máy 

Trước khi bất cứ ai có thể nghĩ đến việc lão hóa, nho cần được giải phóng khỏi dây leo của chúng. Có một số tranh luận về tác động của thu hoạch bằng máy so với thu hoạch bằng tay, nhưng lập luận cơ bản nói rằng máy móc quá thô và không thể kiểm tra chất lượng cũng như người hái. Jamie Kutch của Kutch Wines thuộc phe  hoài nghi về máy móc : 


'Trái cây bị gãy hoặc hư hỏng dẫn đến quá trình oxy hóa, chất thơm bị chuyển sang màu nâu và vi khuẩn phát triển... Dụng cụ cắt cho phép cắt sạch cuống.'


Mặc dù nó có thể tốt hơn cho nho, nhưng việc cắt các chùm nho bằng tay rất tốn kém – đắt gấp khoảng  ba lần so với sử dụng máy thu hoạch cơ học. 


Trong khi đó, một số nhà máy rượu vang không có lựa chọn nào khác nhờ những vườn nho dốc đứng, khó di chuyển, một số tránh sử dụng máy móc như một phần trong nỗ lực sản xuất  rượu vang hữu cơ hoặc sinh học và một số thực hiện phương pháp pha trộn và dự trữ thu hoạch thủ công cho các loại rượu vang hàng đầu của họ . Dù lý do là gì, nó thường có nghĩa là một thành phẩm đắt tiền hơn. Tuy nhiên, với những cải tiến đối với máy móc thu hoạch, tác động đến chất lượng rượu vang rất khó phát hiện. 


Người đàn ông thuế đến

Như bạn có thể đoán, thuế có vai trò trong việc định giá một chai rượu vang. Nếu bạn ở Vương quốc Anh, bạn có thể phải trả khoản thuế £2 cho mỗi chai cùng với 20% VAT. Điều này có ý nghĩa gì đối với chất lượng rượu vang? Chà, nếu bạn đang ở Vương quốc Anh và mua một chai có giá dưới 8 bảng Anh, thì có khả năng giá đó gần như hoàn toàn được tạo thành từ tỷ suất lợi nhuận, thuế và chi phí đóng chai, còn lại rất ít cho nho và rượu thực tế. 


Điều này không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy rượu vang ngon với mức giá dưới 8 bảng Anh, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tìm kiếm chúng kỹ hơn và có  lý lẽ cho rằng rượu vang giá cao hơn thực sự có giá trị tốt hơn khi nó nói đến việc sản xuất rượu đi vào chúng. 


https://linktr.ee/winekings

https://winekings.onlc.fr/3-apercu/san-pham/p639fc8b77ee80-ruou-vang-y-PASSITIVO.html

https://winekings.onlc.fr/3-apercu//p639fcb526d458-Ruou-vang-y-GRANDE-CORTEROSSO.html

https://winekings.onlc.fr/3-apercu//p639fcc73660e4-Ruou-vang-y-SEAMEN.html

https://joyrulez.com/posts/243791

https://joyrulez.com/posts/243790

https://joyrulez.com/posts/243789

https://www.deviantart.com/ruouvangwinekings/art/Fabianno-Rosso-941608205

https://www.deviantart.com/ruouvangwinekings/art/Ruou-vang-DICIOTTO-GRADI-941608515

http://buildolution.com/UserProfile/tabid/131/userId/366119/Default.aspx

http://divinguniverse.com/user/winekings

https://winekings.salekit.com/blog/tu-dung-ruou-vang-tot-nhat-hien-nay.html

https://winekings.salekit.com/blog/ruou-vang-het-han-su-dung-co-uong-duoc-khong.html

https://www.myminifactory.com/users/winekings

https://ameblo.jp/winekings/entry-12780388871.html

https://ameblo.jp/winekings/entry-12780387748.html

https://ameblo.jp/winekings/entry-12780389532.html

https://winekings.website3.me/ruou-vang-y

https://www.vingle.net/posts/5097609

https://www.noteflight.com/profile/a6f289d91e7439fd34723ee49a1dd4a9868cf0a6

https://pantip.com/profile/7346836

https://blogsimsodep.onlc.eu/3-apercu//p639fdd14cafba-tim-hieu-sim-ngu-quy-5-la-gi.html

https://blogsimsodep.onlc.eu/3-apercu//p639fde30c4992-sim-dau-so-0813-cua-mang-gi.html

https://blogsimsodep.onlc.eu/3-Blog/p63a00f9dcee3f-tim-hieu-y-nghia-sim-loc-phat.html

http://buildolution.com/UserProfile/tabid/131/userId/366121/Default.aspx

http://divinguniverse.com/user/simsodep

https://www.vingle.net/posts/5108788

https://ameblo.jp/tintuc24h/entry-12780377291.html

https://ameblo.jp/tintuc24h/entry-12780376294.html

https://ameblo.jp/tintuc24h/entry-12780377926.html

https://www.myminifactory.com/users/simsodep



Rượu đắt so với rẻ, phán quyết là gì?

Có rất nhiều loại rượu vang tuyệt vời sẽ không phá vỡ ngân hàng. Trên thực tế, một  nghiên cứu về 6.000 lần nếm thử rượu mù quáng từ Tạp chí Kinh tế Rượu vang đã phát hiện ra rằng không có mối quan hệ đáng kể nào giữa giá cao và xếp hạng rượu vang, và hầu hết mọi người thực sự thưởng thức những loại rượu vang thực sự đắt tiền  ít hơn một chút . 


Chúng tôi đã đề cập đến  câu nói này của Jancis Robinson  trước đây , nhưng nó lặp đi lặp lại khi chúng tôi nghĩ về giá rượu vang: 


'Có quá nhiều loại rượu vang được định giá rõ ràng bởi những người tiếp thị, hoặc những người muốn phát triển hoặc bảo vệ danh tiếng, hơn là bởi những người yêu thích rượu vang.'


Với lưu ý của Jancis, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về những gì đi vào một chai rượu vang và điều gì khiến giá cao hơn. Đôi khi đó là chất lượng, đôi khi là sự hiếm có – đó có thể là kỹ thuật – và đôi khi (chỉ đôi khi) là tất cả những điều trên. 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.