Wednesday, November 9, 2022

Andrew Jefford: 'Vào đi, ngọn lửa nói. Hương vị rượu vang; tránh hạ thân nhiệt

 Mùa hè của Niagara ? Nó nóng và dính. Tôi đã thử đi bộ gần khách sạn của mình vào giữa tháng 7 nhưng chỉ có thể tìm thấy một trung tâm bán lẻ lớn. Nó còn sớm; các cửa hàng vẫn đóng cửa. Dù vậy, tôi phải né từ mái hiên này sang mái hiên khác, tránh ánh nắng chiếu vào. Tôi cũng đã đến đó vào mùa thu, tình cờ thật êm dịu và dễ chịu - mặc dù nó cũng có thể rất hoang sơ, gió thổi, mưa ướt. Ở đây sợ hãi 'mùa vai': bạn không bao giờ biết điều gì sắp tới.


Lần đầu tiên tôi đi đó là mùa đông sâu nhất. Điều đó tạo nên một ấn tượng: tuyết chất đống đánh dấu đường lái xe; những tảng băng dày xung quanh bờ hồ; những đám đông chen lấn trôi xuống sông Niagara; màn đêm đóng băng xuống như một cánh buồm. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều vui vẻ trong buổi bình minh xám xịt u ám, thu hoạch nho băng hình viên đạn của họ . Tôi chưa bao giờ thấy 20 máy ép trở lên làm việc trong một nhà máy rượu duy nhất: phải mất thời gian để lấy nước ép ra khỏi quả nho đông lạnh (nửa ép, nửa ủ). Vào buổi chiều, ngọn lửa bùng lên từ những chiếc braziers bên ngoài các phòng nếm thử. Vào đi, ngọn lửa nói. Hương vị rượu vang; tránh hạ thân nhiệt.


Lái xe từ Toronto, và thành phố không bao giờ cho phép bạn đi. Nhìn qua bong bóng kính của buồng lái trực thăng và bạn sẽ thấy đó chỉ là một khoảng dừng ngắn trên cạn giữa hai vùng biển nhỏ (hồ Erie và Ontario). Một khoảng dừng sâu đầy sẹo tại đó, khi sông Niagara chảy theo hướng bắc và đổ xuống: một con sông lớn hoạt động như một ngọn núi cuồng nhiệt.


Điều kinh ngạc cuối cùng: những dây leo quay mặt về phía bắc. Có một vách đá, một thứ gì đó con sông đổ xuống, và dây leo của Niagara nhìn về phía bắc lên hồ Ontario. Đó là phía có độ dốc lớn hơn, không phải là dốc thoải. Dòng nước gần đó mang lại hơi ấm và thoát khỏi sương giá vào mùa đông, nhưng làm trong lành không khí ngột ngạt và thoát những cơn mưa bất chợt vào mùa hè. Rặng núi cũng bảo vệ dây leo khỏi những cơn gió Tây Nam thịnh hành. Các loại đất hỗn tạp, được đập bằng sông băng của nó có vẻ thuận lợi, đặc biệt là trên các băng ghế bên sườn đồi dốc thoai thoải.


Tôi đã ở Niagara vào mùa hè này để nói về niềm yêu thích của tôi trong số các loại rượu của nó - Chardonnays . Tuy nhiên, có lẽ tôi đang đánh lừa bạn khi nhấn mạnh vào sự đa dạng hơn là vị trí. Tôi thích chúng rất nhiều không phải vì chúng được làm từ Chardonnay, mà vì chúng, đối với tôi, là loại rượu vang tinh tế hơn và có thể thích nghi với ẩm thực nhất của Ontario, và bởi vì chúng có vị 'Niagara' nhất. Nếu bạn là một người nghiện icewine , bạn có thể không đồng ý - và đúng là uống icewine giống như nếm và nuốt chửng một cuộc đụng độ hoang dã giữa các mùa. Nhưng Chardonnay, bằng cách nào đó, là sự thanh bình tuyệt vời của nơi này.


Nếu bạn chưa từng mở Niagara Chardonnay từ các nhà sản xuất như Bachelder, Cave Spring, Cloudsley, Henry of Pelham, Hidden Bench, Malivoire, Quaylus, Stratus, Southbrook, Tawse, Thirty Bench, Trius… thì đây là những gì bạn có thể mong đợi. Các mùi hương hiếm khi biểu hiện, nhưng chúng bận rộn và phức tạp cho tất cả những điều đó; ngửi những loại rượu này giống như đang lắng nghe tiếng sóng vỗ bờ hồ. Chúng có cả bề rộng và sự duyên dáng trên vòm miệng, và hương vị cũng lốm đốm và hòa quyện, giống như các loại đất. Họ vui vẻ, nhưng hiếm khi khẩn cấp; kết cấu mềm, nhưng không dày, cứng, ấm hoặc cứng như gỗ sồi; tươi nhưng không bao giờ thô. Các loại trái cây yên tĩnh không nhất quán, lơ lửng với sự mơ hồ dễ chịu giữa cam quýt và táo, lê và mộc qua. Chúng rất dễ đồng hành - loại rượu mà bạn sẽ hiểu nhất và thích nhất sau ly thứ ba, không phải ly đầu tiên.


Niagara đã dạy tôi một loại rượu ngon khi sự đa dạng đó bị vượt quá hoặc bị lãng quên. Những nơi nổi tiếng để làm rượu vang là những nơi mà sự đa dạng này rút lui một cách toàn diện nhất. Đó là những gì đang xảy ra với Chardonnays ngon nhất của Niagara, giống như nó đã xảy ra cách đây rất lâu ở Burgundy - và quá trình tương tự đang được tiến hành ở các vùng của Úc, New Zealand, California, Oregon, miền nam nước Pháp và Ý. Người uống rượu cần phải lắng nghe khi các loại thuốc khác đi xuống. Đó là khi âm nhạc của địa điểm bắt đầu vang lên.


https://congdongjava.com/forum/members/winekings.62956/

https://winekings.blog.jp/tai-sao-chon-ruou-vang-lam-qua-tet.html

https://kenhsinhvien.vn/topic/mua-ruou-vang-o-dau-tot-tai-tphcm-winekings.857128/

https://www.lamchame.com/forum/members/winekings.1023174/

http://gamevn.com/threads/chon-ruou-vang-lam-qua-tet-mon-qua-cuc-ky-y-nghia.1544587/

https://pulmonaryfibrosisnews.com/forums/members/winekings/profile/

https://www.insanelymac.com/forum/profile/2647117-winekings/

https://infogram.com/bo-dung-cu-khui-ruou-vang-bang-dien-cao-cap-1h9j6qgrdzmkv4g

https://www.protocols.io/workspaces/tin-tuc/news/ruou-vang-lam-qua-bieu-tet-ngon-2023

https://blog.udn.com/G_107979605210195505/177389731

https://www.forumaibi.it/member/15847-winekings

https://exelearning.net/forums/users/winekings/

https://winekings.neocities.org/

https://ahihihi.wixsite.com/vinhdlp/post/ruou-vang-amarone-della-valpolicella

https://folkd.com/user/ruouvangwinekings

https://vnraovat.net/members/winekings.63329/

https://suckhoetoday.com/threads/115659-Ruou-vang-do-nen-an-voi-mon-gi-hop-ly.html?

https://khogiare.com/threads/l%E1%BB%B1a-ch%E1%BB%8Dn-r%C6%B0%E1%BB%A3u-vang-l%C3%A0m-qu%C3%A0-t%E1%BA%BFt-m%C3%B3n-qu%C3%A0-t%E1%BB%91t.555959/


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.